Thú mỏ vịt là con gì? Đẻ trứng hay đẻ con và môi trường sống

Thú mỏ vịt là con gì

Thù mỏ vịt là một loài sinh vật đặc biệt, khi mà chúng có đầy đủ các đặc điểm của các loài động vật có vú, lại có cả các đặc điểm cơ thể cũng như sinh sản giống như các loài động vật đẻ trứng.. Theo các nhà khoa học, bộ gen của thú mỏ vịt để tương đối nguyên thủ và không thay đổi nhiều trong lịch sử phát triển. Hãy cùng tìm hiểu về thú mỏ vịt và các tập tính khác biệt của loài động vật thú vị này.

Thú mỏ vịt platypus là con gì?

Thủ mỏ vịt tên tiếng anh là platypus, chúng là một loài động vật có vú bán thủy sinh đặc hữu, tên khoa học là Ornithorhynchus Anatinus, chúng sinh sống chủ yếu ở miền đông Australia. Dù quá trình khai quật phát hiện được một số mẫu hóa thạch liên quan nhưng thú vỏ vịt vẫn được coi là một loài sinh vật duy nhất còn tồn tại tới ngày nay thuộc họ Ornithorhynchidae, chi Ornithorhynchus

Do sự đặc biệt về hình dạng và cả mặt sinh học, thú mỏ vịt đều khá kì lạ và độc đáo, nên chúng được coi là đối tượng đặc biệt quan trọng của ngành Sinh học tiến hóa, cũng như là một biểu tượng đặc biệt của nước Úc.

Thú mỏ vịt là con gì
Hình ảnh thú mỏ vịt

Thú mỏ vịt thuộc bộ nào?

Thú mỏ vịt là loài sinh vật đặc biệt, thuộc bộ đơn huyệt – là những động vật có vú nhưng lại đẻ trứng thay vì sinh con như các loại thú có túi hoặc các loại động vật có vú thông thường.

Thú mỏ vịt sống ở đâu?

Như đã nói, thú mỏ vịt là một trong những loài động vật đặc trưng của Úc, nên chúng chỉ có ở Úc mà thôi. Thường chúng sẽ sống ở các vùng ven biển miền đông Australia, từ cực Bắc bang Queensland tới đảo Tasmania. Loài thú mỏ vịt không thể sống xa nguồn nước, bởi vậy chúng chủ yếu sinh sống và cư ngụ ở gần các con sông và suối để có thể tìm kiếm thức ăn. Với bối cảnh hiện nay, khí hậu của vùng châu đại dương tiếp tục khô hạn và sự tàn phá môi trường biển của con người khiến cho các con sông, hồ nước vĩnh cửu có nguy cơ thu hẹp và biến mất hoàn toàn, điều này vô hình chung khiến môi trường sống của thú mỏ vị bị thu hẹp dẫn đến suy giảm về số lượng.

Thú mỏ vịt sống ở đâu

Các nghiên cứu cho thấy, số lượng cá thể thú mỏ vịt đã bị giảm sút khá nhiều, có thể giảm tới hơn một nửa trong vài thập kỷ gần đây, nhưn hiện nay vẫn rất khó để có thể xác định một cách chính xác số lượng bởi đây là loài động vật có tập tính hoạt động về đêm. Theo cơ quan bảo tồn IUCN ước tính thì có khoảng 30.000 đến 300.000 cá thể thú mỏ vịt đang sống và phát triển tại Úc (số liệu 2016).

Thú mỏ vịt ăn gì?

Thú mỏ vịt ăn gì được khá nhiều người quan tâm. Theo các nhà khoa học, chúng là loài động vật ăn thịt và được xếp vào nhóm động vật thân mềm. Chủ yếu con mồi của chúng là những loài động vật không xương như giun đuôi tôm, ấu trùng, côn trùng, tôm trong suối, ao hồ và yabby, cũng là một loài giáp xác giống như tôm hùm đất hoặc tôm càng xanh.

Thú mỏ vịt ăn gì
Thú mỏ vịt ăn run và các loại giác xác

Trong môi trường tự nhiên, thú mỏ vịt sẵn sàng những loại côn trùng và thậm chí là ếch nhỏ. Chúng không có hàm răng, thay vào đó chúng sở hữu hai đìa mài và có gờ ở hàm trên và hàm dưới để có thể “nhai” thức ăn khi săn được.

Còn trong điều kiện nuôi nhốt, thú mỏ vịt sẽ được con người cho ăn đồ ăn chế biến sẵn, chủ yếu là yabby nước ngọt, không chỉ có vật, môi trường nuôi thú mỏ vịt phải được giám sát và kiểm tra nghiêm ngặt bởi thú mỏ vịt có tính nhạy cảm khá cao với các thay đổi của môi trường sống.

Thú mỏ vịt để trứng hay đẻ con

Thú mỏ vịt là loài động vật có vú đẻ trứng. Theo Press Connect, dù đẻ trứng, thú mỏ vịt vẫn được gọi là động vật có vú là bởi chúng có những đặc trưng như máu nóng, có lớp lông thú và đặc biệt tập tính nuôi con bằng sữa mẹ như những loài động vật có vú khác.

Thú mỏ vịt để trứng hay đẻ con
Cận cảnh trứng của thú mỏ vịt

Thú mỏ vịt có ngoại hình bên ngoài khá ngộ nghĩnh, với chiếc mỏ lớn trông giống loài vịt, đuôi thì lại giống loài hải ly và có bàn bàn chân có màng của loài rái cá để bơi lội. Chân của chúng lại mọc ngang ra ra hai bên trông giống như loài bò sát, và ở mắt cá nhân có cựa giống như gia cầm. Vô cùng thú vị và đặc biệt :)))

Môi trường sống của thú mỏ vịt

Thú mỏ vịt sống chủ yếu ở miền đông nước Australia và Tasmania, chúng sống dưới nước và cả trên cạn, nó là một sinh vật được cho là khá nhút nhát, chính vì thế, chúng ta khá khó khăn để có thể xem cách thú mỏ vịt đi hoặc bơi. 

Môi trường sống của thú mỏ vịt

Loài động vật đặc biệt này dành phần lớn thời gian hoạt động dưới nước, nơi chúng có thể săn mồi và làm mọi thứ mà trên cạn không thể.

Thú mỏ vịt có độc không?

Thú mỏ vịt là loài động vật có độc. Độc của thú mỏ vịt đủ mạnh để có thể  giết chết một con thú nhỏ, chẳng hạn như chó, mèo… nhưng thật may lượng độc tố này không có khả năng gây chết người. Tuy nhiên, nếu chẳng may bị dính độc của thú mỏ vịt mà không được cứu chữa, nạn nhân vẫn sẽ gặp các hiện tượng đau đầu, chóng mặt, thậm chí mất đi khả năng lao động.

Leave a Reply

Your email address will not be published.