Khỉ đầu chó ăn gì? Tập tính và cách khỉ đầu chó săn mồi

khi dau cho

Khỉ đầu chó tiếng Anh là Papio, chún là một loài khỉ hoang dã, thuộc bộ linh trưởng, là loài trong chị động vật có vú họ Cercopithecidae. Khỉ đầu chó có kích thước khá nhỏ,từ 50cm và có cân nặng khoảng 14kg. Loài khỉ đầu chó lớn nhất là chacma có thể dài tới 120cm và nặng tới 40kg, khá nguy hiểm.

Khỉ đầu chó ăn gì?

Khỉ đầu chó là loài động vật sống và săn mồi vào ban ngày và ở trên cạn, ngủ trên cây vào ban đêm. Khỉ đầu chó sống trong đàn, mỗi đàn có thể lên tới 200 cá thể. Trong đàn có phân cấp hệ thống rõ ràng, mỗi con ở 1 vị trí nhất định rất có quy tắc. Khỉ đầu chó là loài ăn tạp như khỉ thông thường, chúng ăn chồi non, rễ cây, ráy, lá, quả, hạt, ngũ cốc, côn trùng và động vật có vú nhỏ. Có một số loài chỉ đầu chó hung tợn hơn, chúng thích ăn thịt. 

Khỉ đầu chó ăn gì

Hầu như khỉ đầu chó ăn bất kỳ thứ gì chúng có, có thểm chiếm thức ăn và tài nguyên của các loài khỉ khác để ăn. Chúng có thể gieo hạt giống qua chất thải để tạo ra quá trình kích thích tăng trưởng cho hạt giống nhằm cung cấp thức ăn cho chúng sau này.

Tập tính của khỉ đầu chó

Về tổng thể và bao quát thì khỉ đầy chó cũng có các tập tính như hầu hết các loài khỉ khác. Khỉ đầu chó cũng có đặc trưng về khuôn mặt, khiến chúng dễ dàng được nhận biết so với các loại khỉ khác. Chúng có khuôn mặt ngắn đặc thù, tương quan với kích thước nhỏ thó của chúng. Các con khỉ non khi sinh ra đa số có lông màu trắng hoặc xám nhạt. Trên mặt chúng có một chiếc mõm dài như mõm loài chó, điều này là nguyên nhân dẫn đến cái tên khỉ đầu chó của chúng.

Việc khỉ đầu chó phân biệt giới tính cũng là một tập tính được biểu hiện rất rõ ràng, con cái sẽ có trách nhiệm quan trọng là chăm con, trong khí đó con đực sẽ làm nhiệm vụ canh gác, chiến đấu bảo vệ lãnh thổ để bảo vệ cả đàn.

Tập tính của khỉ đầu chó

Trong mỗi một đàn khỉ mặt chó, sẽ có một con khỉ đực có tuổi khá lớn là khỉ cao tuổi, nó có sức khỏe vượt trội và giàu kinh nghiệm sinh tồn, cũng như kinh nghiệm làm khỉ chúa hay còn gọi là khỉ đầu đàn, toàn bộ những con đực khác đều sẽ phải quy phục và nghe theo sự chỉ huy của nó. Khi đàn khỉ di chuyển trên đường, khỉ đầu đàn sẽ thống nhất và chỉ huy, mấy con khỉ đực lớn tuổi khác đi đầu hoặc đi sau, mục đích là để bảo vệ và bảo đảm an toàn cho cả đàn không bị phục kích.

Tuy khỉ đầu chó có thể sinh sống trong nhiều môi trường và điều kiện thời tiết khác nhau như rừng nhiệt đới, rừng mưa nhiệt đới, rừng phòng hộ, rừng cây tán to… nhưng chúng lại phân bố chủ yếu ở các khu vực bán hoang mạc, thảo nguyên khô cằn hoặc rừng cây bụi. Điều này có thể hiểu rằng, vì tập tính của khỉ đầu chó đa số di chuyển đi lại trên mặt đất vào ban ngày, chỉ khi đêm xuống chúng mới lên cây để nghỉ, tránh các loài săn mồi lớn hơn. Chúng sẽ bắt đầu xuống đất sau 7h sáng, kiếm thức ăn và săn mồi cả ngày. Chúng ăn côn trùng, thú có vú nhỏ, hái lượm hoa quả, nấm, chồi non và cả lá cây.

Khỉ đầu chó săn mồi như nào?

Một cử chỉ săn mồi khác mà nó thường sử dụng chính là ngáp, thường được thực hiện bởi khỉ đầu chó trưởng thành chí chúng đói và muốn săn mồi. Nó ngáp và miệng mở hoàn toàn, chúng sẽ để lộ những chiếc răng nanh dài và lớn. Thông thường khỉ đầu chó có biểu hiện này trước một nhóm đối thủ hoặc thể hiện trước sự chứng kiến ​​của một kẻ săn mồi nhằm ra oai hoặc đe dọa.

Khi mà khỉ đầu chó muốn đe dọa một con khỉ đực khác trong đàn, nó sẽ di chuyển nhanh theo kiểu chó chạy bốn chân về phía con đực kia, nhưng không chạm vào chúng, chỉ để đe dọa và phô diễn sức mạnh mà thôi.

Trên đây là toàn bộ thông tin về thức ăn khỉ đầu chó, tập tính cũng như cách chúng săn mồi, mọi thông tin về khỉ đầu chó đều được chúng tôi tìm hiểu và tham khảo từ nhiều nguồn, hi vọng sẽ mạng lại trải nghiệm thú vị cho độc giả.

Leave a Reply

Your email address will not be published.