Hố trắng vũ trụ là gì? Hố trắng có thật không?

gố trắng có thật không

Vũ trụ bao là có nhiều bí ẩn mà con người chúng ta còn chưa khám phá hết. Một trong những bí ẩn khiến các nhà khoa học tranh cãi trong suốt những năm qua mà chưa có lời giải chính xác, chính là hố trắng vũ trụ. Vậy hố trắng là gì và chúng có thật hay không? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Hố trắng vũ trụ là gì?

Hố trắng (white hole – lỗ trắng) hay còn gọi là hố trắng vũ trụ, là một thuât ngữ – khái niệm mang tính lý thuyết được sử dụng từ những năm 1970. Nó có tính đối lập so với hố đen (lỗ đen vũ trụ). Như chúng ta đã biết, hố đen là một khu vực trong vũ trụ, nơi mà có lực lén vô cùng lớn, trọng lực siêu cường hút và nuốt chửng mọi thứ, thì hố trắng vũ trụ lại hoàn toàn ngược lại, là nơi không hề có trọng lực. Hố đen nuốt mọi thứ trong tầm trọng lực của nó, còn hố trắng là nơi mà không thứ gì có thể chui lọt vào trong, kể cả ánh sáng.

Hố trắng vũ trụ là gì

Dù mạnh mẽ tới đâu, bạn cũng không thể nào có thể thoát khỏi lực hút của một lỗ đen, vào dù có bất kì phương tiện nào hỗ trợ bạn cũng không đủ sức để đi vào một hố trắng. Hố đen hút vật chất, hố trắng lại được cho là nơi “thôi” ra những thứ như hố đen đã hút vào. Chính vì thế mà hố trắng rất sáng và rất giàu năng lượng, nó giải phóng bức xạ không gian với tốc độ không tưởng. Có thể hiểu là, hố trắng là một cỗ máy có thể tua ngược lại cuộc đời của vũ trụ vậy, nó tái tạo mọi thứ mà hố đen nuốt vào.

Như các bạn đã biết, hố đen là thực thể đã được các nhà khoa học kiểm nghiệm về sự tồn tại, ít ra là qua các hiệu ứng mà chúng ta phát hiện ra khi nó gây ra cho những thực thể xung quanh nó. Hố trắng vũ trụ thì khác, nó là một đối tượng lý thuyết thuần túy, tức là chưa được kiểm nghiệm cũng như chưa có bất kì một thí nghiệm kiểm chứng nào về nó.

Theo đó, một số nhà vật lý cũng đã chứng minh rằng, hố trắng được tạo lên ở ngay vị trí của hố đen lúc ban đâu. Nhưng cũng có một số giả thuyết cho rằng, vụ nổ Big Bang, khởi nguồn của vũ trụ chính là một hố trắng siêu to khổng lồ. Giả thuyết này cũng từng được các nhà toán học kiểm chứng bằng các công thức toán học, nhưng đó vẫn chỉ hoàn toàn là thuần lý thuyết, bởi vẫn chưa có các bằng chứng thực tế về hố trắng. Điều này khiến cho những diễn đàn tranh cãi về hố đen hố trắng luôn sôi nổi và tranh cãi không ngừng.

Hố trắng có thật không?

Nếu bạn thực sự tin hố trắng là có thật, thì đừng buồn, bởi ngay từ ban đầu, hố đen cũng chỉ là một khái niệm thuần lý thuyết cho tới khi chúng được chứng mình. Hố trắng cũng vật, cần có thời gian thêm nữa để chúng ta có những bằng chứng về sự tồn tại của chúng.

Video về lỗ trắng của Soi Sáng Tv

Trong thực tế thì cố một sự kiện thiên văn học đã được các chuyên gia tin rằng, có thể đó là hố trắng. đúng vậy, đó là những vụ nổ gamma trong vũ trụ bao la.

Những vụ nổ gamma là sự kiện bùng nổ ánh sáng và tràn đầy năng lượng nhất được biết trong vũ trụ bao la này. Trong 10 giây, năng lượng của vụ nổ này có thể tạo ra tương đương với năng lượng của Mặt trời tỏa ra trong 10 tỉ năm, nghe thì có vẻ hư cấu nhưng đó là sự thật. Vào năm 2017, các nhà thiên văn học còn được chứng kiến một sự kiện vô cùng ý nghĩa, đó là vụ nổ do hai ngôi sao neutron va vào nhau

Một số người lại cho rằng, hố trắng chính là một hố đen sau khi sụp đổ vào những giây cuối đời. Nhưng hố đen thì có khả năng tồn tại song song và bất hoại với vũ trụ, nên giả thuyết này không được nhiều người đồng tính vì tính khả thi của nó.

Dù vậy, vấn đề hố trắng vũ trụ có thật hay không vấn khiến các nhà khoa học vật lý lý thuyết nghiên cứu mỗi ngày. Họ đang ngày càng phát triển các ứng dụng cũng như công nghệ để chứng minh điều đó. Bạn hãy tin vào điều đó, vì chẳng ai đủ căn cứ để khẳng định 100% răng hố trắng không tồn tại cả.

Leave a Reply

Your email address will not be published.