Cách trồng ngò gai bằng lá gốc cây và hạt tại nhà

Ngâm ủ và gieo trồng hạt ngò gai

Cây ngò gai là một loại gia vị khá phổ biến, chính vì thế mà nhu cầu trồng cây ngò gai tại nhà để tiện cho việc ăn uống cũng cao. Để có được hiệu quả cây phát triển tốt, bạn cần biết một số cách trồng cây ngò gai bằng lá, gốc và hạt để tự thực hiện tại nhà.

Cách trồng ngò gai bằng lá và gốc tại nhà

Bạn có thể sử dụng hạt cây ngò gai để gieo trồng, nhưng do hạt cây ngò gai khá khó để tự làm tại nhà. Chính vì thế mà bạn có thể sử dụng phần lá và gốc cây ngò gai để trồng cũng được, bởi những bộ phận này không nhạy cảm với môi trường như hạt cây ngò gai. Bạn có thể trồng luôn trong chậu hoặc khay tại nhà.

Cách trồng ngò gai bằng lá gốc cây và hạt tại nhà

1. Chuẩn bị cây giống và đất trồng cây ngò gai

Đất để trồng ngò gai bằng lá và gốc tại nhà cần phải là loại đất có chứa nhiều chất dinh dưỡng, khả năng giữ ẩm tốt và tơi xốp. Bạn cũng có thể sử dụng hỗn hợp đất trồng thông thường với đất dinh dưỡng phân trùn quế theo tỉ lệ 2:1 để trồng cây ngò gai.

Bạn có thể sử dụng chậu nhựa với đường kính từ 25 ới 30c, để trồng cây ngò gai tại nhà, với kích thước này cây ngò gai có thể thoải mái phát triển mà không sợ bị thiếu không gian. Khi chuẩn bị được chậu, bạn cho vào đó khoảng ⅔ chậu là đất, sau đó tiến hành trồng cây ngò gai bằng lá và gốc được rồi.

2. Bón phân, tưới nước và chăm sóc cây ngò gai

Rau ngò gai có thể phát triển tốt và cho ra nhiều cây nếu trồng ở nơi mát mẻ, không cần quá nhiều ánh sáng mặt trời, ví dụ như dưới tán cây lớn chẳng hạn. Trường hợp để chậu rau ngò gai nơi ánh nắng nhiều, thì có thể khiến lá cây rau ngò gai bị nhạt màu, mùi vị cũng không được thơm khi ăn.

Bón phân, tưới nước và chăm sóc cây ngò gai

Rau ngò gai sau khi được trồng vào trong chậu, bạn phải nhớ tưới nước bằng vòi phun nhẹ nhàng, mỗi ngày 2 lần đều đặn để đảm bảo độ ẩm cho chậu rau của mình, mau ra rễ mới.

Tiếp đó là bón phân, đây là một công việc cũng rất quan trọng. Bạn có thể bón cho rau ngò gai hai lần mỗi tháng, có thể sử dụng phân bón hữu cơ là hỗn hợp đất dinh dưỡng phân trùn quế. Sử dụng loại đất này dải lên mặt chậu một lớp khoảng 2cm. Ngoài ra cũng cần bón phân vô cơ bằng phân urê. Có thể sử dụng phân với liều lượng một muỗng cà phê nhỏ hòa với 2 lít nước, rồi sau đó tưới cho chậu rau ngò gai vào mỗi buổi chiều mát để giúp xanh bóng lá.

Sau 2-3 tháng trồng ngò gai bằng lá và gốc, khi thấy chậu rau ngò gai trồng tại nhà có lá cao lên khoảng 15-20 cm và mọc thêm nhiều cây nhỏ xung quanh là bạn có thể ngát lá cây để dùng. Để có thể thu hoạch vào đợt tiếp theo, bạn cần bón thêm một lần phân trùn quế để cây tiếp tục phát triển.

Cách gieo trồng ngò gai bằng hạt tại nhà

Phương pháp trồng rau ngò gai này khá khó, vì hạt cây rau ngò gai khá nhạy cảm, nếu làm không cẩn thận, sai kỹ thuật có thể dẫn đến hạt bị thối và không thể phát triển.

Cách gieo trồng ngò gai bằng hạt tại nhà

1. Chuẩn bị dụng cụ và vật liệu trồng

Khay gieo: Có thể dùng khay nhựa có kích thước 40x40x8 (cm)

Đất trồng rau: Gồm xơ dừa khô, mùn đất đã qua xử lý, có thể mua đất trồng rau đã được loại trừ hết mầm mống sâu bệnh. Đổ đất dày khoảng 8 cm, tưới nước cho khay đất đạt độ ẩm khoảng 90%, tốt nhất là phun sương.

Kệ đỡ khay rau: tuỳ thuốc kích thước khay lớn hay nhỏ mà đóng kệ cho có kích thước phù hợp. Có thể không dùng kệ nếu bạn không có nhiều khay.

Hạt giống: Nên chọn mua hạt giống rau ngò gai ở các địa chỉ uy tín.

Chế độ tưới nước: Nên sử dụng vòi tưới dạng xịt hoặc vùi hoa xem, phun sương… để dễ dàng quản lí lượng nước tưới, tránh ngập úng..

2. Ngâm ủ và gieo trồng hạt ngò gai

Lựa chọn lượng hạt giống rau ngò gai theo nhu cầu sử dụng hàng ngày của gia đình. Không nên ngâm bằng nước lạnh, pha nước ngâm hạt theo tỉ lệ: 2 nóng + 3 lạnh (hoặc pha làm sao để nước ngâm hạt rơi vào 45-50 độ C là được). Ngâm nơi k có ánh sáng mặt trời khoảng 4-6 tiếng.

Ngâm ủ và gieo trồng hạt ngò gai

Cách ủ: Sau thời gian ngâm nước ấm, ta đem chỗ hạt đó rửa sạch. dùng khăn bông để ủ, thời gian ủ kéo dài từ 12-24 tiếng/đêm tùy vào tốc độ phát triển của hạt. Để có ngâm đủ số hạt cho 1 khay, thì bạn nên ngâm từ 8-10 gram hạt rau ngò gai là được.

Việc ủ hạt trong khăn nhằm rút ngắn thời gian sinh trưởng của hạt, giúp loại bỏ các hạt bị lép hạt không thể nảy mầm, đồng thời giúp các hạt nảy mầm và phát triển đồng đều hơn.

Đất ủ hạt: Cho vào khay một lượng đất sạch dày khoảng từ 3cm tạo cho bề mặt bằng phẳng và có thể tưới phun sương để cho đất ẩm đều mặt của giá thể.

Gieo hạt: rải đều hạt giống mà đã ngâm ủ lên trên bề mặt giá thể với mật độ vừa phải, sao cho thuận tiện khi cây lớn có thể nhổ, bứng cây rau ngò gai con ra trồng vẫn đảm bảo rằng cây con vẫn có đất ở gốc. Và sau đó phủ một lớp đất mỏng lên bề mặt hạt giống vừa rải.

Nước tưới: Tưới nước, phun sương đều đặn để cung cấp nước đủ ẩm cho khay hạt giống vừa gieo 2 lần/ngày (sáng sớm và chiều khi đã hết nắng).

Vị trí đặt khay ươm: Chọn nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời.

Thời gian thu hoạch cây ngò gai: thời gian thu hoạch khoảng 30-40 ngày sau khi cấy.

Mhuw vậy, bạn đã biết được Cách trồng ngò gai bằng lá gốc cây và hạt tại nhà rồi. Chúc bạn thành công và có rau sạch để cùng gia đình thưởng thức.

Leave a Reply

Your email address will not be published.