Cách chăm sóc mai vàng trồng dưới đất sau tết

Sử dụng phân bón gốc và xử lý ra hoa

Chăm sóc mai vàng là một công việc đỏi hòi sự khéo léo và tỉ mì. Tùy thuốc vào mai sống trong chậu hay ngoài đất vườn mà ta có cách xử lý khác nhau, bởi thế mà hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các bạn chăm sóc mai vàng trồng dưới đất để anh em có thể xử lý cây mai trước và sau tết một cách hợp lý.

Cách chăm sóc mai vàng trồng dưới đất

Cách chăm sóc mai vàng trồng dưới đất sau tết

Để bắt đầu, bạn cần có một cây mai vàng để trồng, thời gian xử lý ra hoa cho cây mai vàng trồng dưới đất sẽ bắt đầu từ cuối tháng tám hoặc đầu tháng chín âm lịch, cụ thể như sau.

1. Bấm ngắt bỏ ngọn cây mai vàng

Bấm ngắt bỏ ngọn cây mai vàng

Các bạn có thể sử dụng kéo sắc hoặc kìm chuyên dụng trong cắt tỉa cây cảnh để bấm ngọn. Bạn bắt đầu bấm hết các đầu nhánh của cây mai, loại bỏ tầm khoảng 2 đến 3 tầng lá tính từ ngọn nhánh cây mai trồng dưới đất. Mục đích của công việc này là làm ức chế và điều khiển nhựa cây, làm nhựa tập trung cho việc nuôi và phát triển nụ hoa mai. 

Sau khi bấm ngọn xong, thì bạn cần phải phun cho cây mai vàng dưới đất một đợt thuốc bảo vệ thực vật, bao gồm thuốc ngừa bệnh carbenzim và thuốc diệt sâu bệnh, để ngăn chặn việc các vết thương do cắt tỉa bị tấn công.

2. Sử dụng phân bón gốc và xử lý ra hoa

Sử dụng phân bón gốc và xử lý ra hoa

Sau khi xử lý việc bấm ngọn, chúng ta bắt đầu tiến hành sử dụng phân bón NPK có hàm lượng phốt pho hoặc kali cao, bón xung quanh gốc cây, lấp đất lại, nên làm nhẹ nhàng tránh làm tổn thương bộ dễ của cây mai.

Lượng phân bón ít nhiều tùy thuộc vào mức độ lớn nhỏ của cây mai vàng trồng dưới đất. Ví dụ như: Cây mai nhỏ thì có thể dùng khoảng một muỗng phân bón, cây lớn hơn thì có thể dùng 2 – 3 muỗng phân bón, cái này cần có kinh nghiệm trồng cây hoặc biết phân biệt loại đất mới có thể sử dụng đúng hàm lượng.

Có thể sử dụng phân bón có KNO3 với hàm lượng từ 80-100 gram pha vào 1 bình 8L rồi phun lên các tán lá vào mỗi buổi sáng sớm hoặc chiều muộn khi trời không mưa. Phân làm 2 đợt, mỗi đợt cách nhau từ 5 cho đến 7 ngày là được.

3. Tưới nước cho cây mai trồng dưới đất

Tưới nước cho cây mai trồng dưới đất

Nghe thì đơn giản, nhưng việc tưới nước lại vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc mai vàng trồng dưới đất.

Sau khi đã bón phân cho cây, thì các bạn sẽ tưới cho cây mai một lượng nước vừa đủ, không cần quá nhiều, nhằm giúp cây chuẩn bị cho giai đoạn ra nụ. Trường hợp vừa xử lý bón phân mà gặp phải trời mưa kéo dài, không có nắng thì việc ra nụ sẽ gặp khó khăn và có thể dễ dẫn tới thất bại. Lúc này bạn cần phun thêm một đợt KNO3 nữa, cho tới khi thất cây đã ra nhiều nụ thì mới quay trở lại tưới nước như bình thường.

Giai đoạn xử lý ra hoa, bạn cần chủ động tưới nước cho cây mai trồng dưới đất dựa vào điều kiện nắng mua trong giai đoạn này cho phù hợp. Đây là khâu quyết định trong việc chăm sóc cây mai vàng trồng dưới đất.

Ngoài ra, bạn cần phải chú ý phun các loại thuốc bảo vệ thực vật trể tránh các bệnh lý và xua đuổi các loại sâu gây hại cho cây mai.

4. Tỉa cây mai khi trồng dưới đất

Các cành của cây mai trường dưới đất nên được cắt tỉa gọn gàng, thường thì lịch cắt tỉa sẽ là ngày 15 âm lịch và chậm nhất là 20 tháng giêng âm lịch. Tùy vào kích thước và dáng của cây mà ta có những cách cắt tỉa khác nhau. Nhưng thông thường người ta sẽ cắt đi khoảng ⅓ cành mai đi.

Mẹo để trồng cây mai dưới đất đẹp hơn

Mẹo để trồng cây mai dưới đất đẹp hơn

Khi chăm sóc mai vàng trồng dưới đất thì tuyệt đối không được bón phân khi vừa thay đất vì bộ dễ lúc này rất yếu và dễ bị tổn thương, nếu bón không đúng cách dễ làm hỏng toàn bộ bộ dễ của cây.

Lúc này, bạn chỉ cần bón một ít phân lót, hoặc phun một ít phân bón lá vô cơ thì cũng có thể giúp cây phát triển ổn định giai đoạn đầu mùa. Đối với những cơn mưa đầu mùa mát lạnh, kèm 

Để chăm sóc mai vàng trồng dưới đất các bạn cũng cần phủ một lớp cát và phân hữu cơ để có thể ủ được toàn bộ mặt đất xung quanh bộ dễ của cây mai.

Leave a Reply

Your email address will not be published.