Cá mập Megalodon còn tồn tại không? Sống ở đâu và nặng bao nhiêu tấn?

megalodon

Cá mập Megalodon là một loài cá mập cổ đại lớn nhất từng sống trên trái đất/ Cho đến nay, đã có rất nhiều hóa thạch được cho là của Megalodon được các nhà khoa học tìm thấy, các hóa thạch này có tuổi từ 23,03 triệu năm trước (tức là đầu kỷ Miocen) đến 3.6 triệu năm trước (tức cuối kỷ Pliocene. Tên của loài cá mập này được đặt theo 1 từ tiếng Hy Lap – Megalodon có nghĩa là “Chiếc răng khổng lồ”

Cá mập Megalodon còn tồn tại không?

Cá mập Megalodon còn tồn tại không

Megalodon là một loài cá mập cổ đại có kích thước khổng lồ, đã từng thống trị đại dương sâu thẳm trên trái đất cho tới khi bị tuyệt diệt. Loài cá mập Megalodon không chỉ là sinh vật lớn nhất dưới đại dương thời bấy giờ, mà còn là một trong những loài cá lớn nhất từng tồn tại trên trái đất. Các nhà khoa học đã ước tính nó có chiều dài từ 15 cho đến 18m, chiều dày này gấp 3 con cá mập trắng lớn nhất từng được con người ghi nhận.

Không có bất kỳ bộ xương megalodon tồn tại tới nay hoàn chỉnh, những con số này được các nhà khoa học dự đoán dựa trên kích thước răng của chúng, mỗi chiếc răng này có thể dài tới 18 cm. Những hóa thạch răng này sẽ giúp ta tìm hiểu được nhiều điều về loài Megalodon này, chẳng hạn như thức ăn của chúng là gì.

Cá mập Megalodon sống ở đâu?

Cá mập Megalodon sống ở đâu

Cũng giống như phần lớn các loài động vật khác, cá mập Megalodon cũng thích nhưng vùng nước ấm áp. Trong giờ kỳ Megalodon tồn tại, nó thường sinh sống và săn mồi ở những nơi biển nông, ấm áp khắp trái đất cổ đại. Bằng chứng là răng của loài cá mập tiền sử này được tìm thấy ở khắp các lục địa trên thế giới, ngoại trừ vùng Nam Cực lạnh giá. Theo Discovery, Cá mập Megalodon có thể đã bị tiệt chủng là bởi những vùng nước biển ấm áp này bị khô cạn vào đầy kỷ băng hà, nguồn nước bị đóng băng giống như ở 2 cục. Điều này khiến cho chúng bị chết hoặc bị đóng băng dẫn đến ngủ cơ bị tuyệt chủng hoàn toàn.

Cá mập Megalodon ăn gì?

Cá mập Megalodon ăn gì

Với những chiếc răng dài có có kích thước khổng lồ, loài cá mập Megalodon sẽ là loài ăn thịt, thức ăn của chúng rấ có thể là những loài cá lớn, thậm chí là cả cá voi xanh và những loài cá mập khác. Với một cơ thể lớn như vậy, chúng cần phải tiêu thụ một lượng thức ăn lớn, vì vậy mà những con mồi lớn sẽ là mục tiêu hàng đầu của chúng.

Các nhà khoa học đã tìm được nhiều bằng chứng khác về thói quen ăn uống của loài cá mập Megalodon dưới dạng xương cá voi hóa thạch. Một trong số các hóa thạch đã được tìm thất có những vết tích bị ăn bởi những chiếc răng to lớn của Megalodon được khắc trên bề mặt. Thậm chí rằng, trên một vài tiêu bản hóa thạch còn xuất hiện các đầu răng bị gãy trong xương, dấu hiệu của các lần săn mồi từ hàng triệu năm trước.

Để có thể tóm được những con mồi có kích thước khổng lồ như vậy, Megalodon cần phải mở to miệng. Người ta ước tính rằng hàm của chúng sẽ mở rộng với kích thước 2,7 đến 3,4 mét, đủ lớn để có thể nuốt chửng hai người trưởng thành.

Những hàm răng khổng lồ này có thể có tới 278 chiếc răng, và những nghiên cứu về việc tái tạo lại lực cắn của Megalodon đã cho thấy, nó là loài cá mập có sức căn mạnh nhất từng tồn tại trên hành tinh này.

Để dễ hình dung được sức mạnh của Megalodon, bạn cần biết lực cắn của con người rơi vào khoảng 1.317N (đơn vị newton), còn lực cắn của cá mập trắng khoảng 18.216N, 

còn lực cắn của cá mập Megalodon được các nhà khoa học ước tính dựa trên các thì nghiệm có thể lên từ 108.514 tới 182.201N.

Cá mập megalodon dài bao nhiêu mét?

Cá mập megalodon dài bao nhiêu mét

Hầu hết các hóa thạch megalodon  được tái tạo cho thấy chúng trông giống như một con cá mập trắng với kích thước khổng lồ, nhưng tới nay, điều này được cho là chưa chính xác.

Thực thế, cá mập Megalodon có thể có một chiếc mũi dài hơn nhiều, còn được gọi với cái tên là mỗi trống, khi so sanhs với loài cá mập trắn hiện nay, với một cái hàm phẳng hơn và gần như bẹp dúm. Giống như loài cá mập xanh, Megalodon cũng có vây ngực rất dài để có thể hỗ trợ việc giữ thăng bằng có kích thước và trọng lượng quá lớn của cơ thể.

Có rất nhiều mô hình, hình ảnh cá mập Megalodon được tái tạo trông giống như một phiên bản lớn hơn của cá mập trắng. Nguyên nhân của sự nhầm lẫn trong một thời gian dài như vậy là do người ta nghĩ rằng chúng có liên quan tới nhau. Hiện nay, chúng ta biết rằng không phải hình dạng của Megalodon là như vật, và loài cá mập khổng lồ này thực sự thuộc một loài cá mập khác mà Megalodon là những cá thể cuối cùng.

Tổ tiên được cho là lâu đời nhất của Megalodon là một loài cá mập có niên đại 55 triệu năm tuổi, có tên gọi là Otodus Obquus, có chiều dài khoảng 10m mét. Nhưng điều lạ lùng là lịch sử tiến hóa của loài cá mập khổng lồ này cho là kéo dàu từ kỷ Cretalamna appendiculata, có niên đại khoảng 105 triệu năm, tạo nên dòng dõi Megalodon hơn 100 triệu năm tuổi mà chúng ta đã tìm hiểu.

Cá mập Megalodon nặng bao nhiều tấn

Với kích thước và chiều dài khổng lồ mà chúng ta đã biết ở trên, Người ta ước tính rằng, siêu cá mập Megalodon có thể nặng từ 12.6 đến 33.9 tấn đối với cá thể đực. Còn các cá thể cá mập Megalodon cái có thể nặng nặng hơn, từ khoảng 27.4 đến 59.4 tấn.

Tại sao tìm được nhiều hóa thạch răng của Megalodon vậy?

Cá mập là một loại đặc biệt, chúng có thể liên tục tạo ra răng trong suốt cuộc đời của mình. Tùy thuộc vào loại thức ăn, khối lượng thức ăn mà cá mập  bị mất một bộ răng sau mỗi một đến hai tuần, một con cá mập có thể tạo ra 40.000 chiếc răng trong suốt cuộc đời của nó. Điều này có nghĩa là răng của cá mập Megalodon cũng vậy, liên tục mọc ra và rơi xuống đáy biển, khiến cho khả năng hóa thạch của chúng được phát hiện cũng tăng lên theo.

Không những thế, răng cũng là phần xương cứng nhất của một bộ xương cá mập, Vì thế, rong khi những chiếc răng cứng cáp bị hóa thạch tương đối dễ dàng, thì các loại mô mêm khác lại khó có thể bị hóa thạch, thậm chí không thể hóa thạch được.

Ngoài răng, các đốt sống của Megalodon cũng được tìm thấy có kích thước bằng một chiếc đĩa ăn tối.

Vì sao cá mập megalodon tuyệt chủng

Chúng ta ai cũng biết rằng, cá mập Megalodon đã tuyệt chủng hoàn toàn vào cuối kỷ Pliocen (vào khoảng 2,6 triệu năm trước), khi hành tinh của chúng ta bước vào giai đoạn kỷ băng hà. Các nhà khoa học cũng không biết được chính xác thời điểm con megalodon cuối cùng chết, nhưng các bằng chứng mới cho thấy rằng chúng đã có trên trái đất cách đây ít nhất 3,6 triệu năm trước.

Các nghiên cứu của những khoa học gia đã cho thấy có tới 30% tổng số động vật biển có kích thước lớn, bao gồm 43% rùa và 35% những loài chim biển, đã bị tuyệt chuyển khi nhiệt độ giảm và số lượng sinh vật cơ sở của chuỗi thức ăn bị giảm mạnh, chính điều này đã dẫn đến sự tuyệt chủng của những loài săn mồi ở đầu chuổi thức ăn, điển hình là cá mập Megalodon khổng lồ. Không chỉ vậy, nguồn nước ấm áp mà Megalodon sinh sống cũng cạn dần dẫn đến sự mất môi trường sống. Nó cũng có thể là nguyên nhân dễn đến việc con mồi của Megalodon sẽ tuyệt chủng hoặc giảm sút lớn về số lượng, hoặc tập thích nghi với những vùng nước có nhiệt độ thấp hơn và di chuyển đến nơi mà cá mập Megalodon không thể theo đuổi được.

Leave a Reply

Your email address will not be published.